สปาเก็ตตี้ซอสครีมเพสโต้

Photobucket


อาหารจานนี้ลูกสนภูมิใจนำเสนอมากเลยค่ะ เพราะทำออกมาแล้วอร่อยจริงๆ เมนูนี้ทานครั้งแรกที่ Vanilla Brasserie แล้วก็ติดใจมากๆ รสชาติกลมกล่อมหอมมันสุดๆ เป็นเมนูที่ลูกสนให้ 10 ดาวเลยค่ะ พาน้องสาวไปกินก็ชอบมากเหมือนกัน เห็นบ่นอยากกินอยู่บ่อยๆ

แล้ววันนึงก็โชคดีมากเลยค่ะ ไปนั่งทานสตาร์บัคส์ที่สาขาสยามดิสคัฟเวอรี่ แล้วหยิบหนังสือ Seventeen มาอ่าน เปิดไปแล้วก็ไม่อยากเชื่อ...มีสูตรสปาเก็ตตี้ซอสครีมเพสโต้ของร้านวานิลลาค่ะ จำไม่ได้แล้วว่าเป็นคอลัมน์ไหน แต่เห็นแล้วดีใจยิ่งกว่าได้ทอง วันนั้นลูกสนพกกล้องติดไปด้วย เลยจัดการถ่ายสูตรอาหารเก็บเอาไว้ ฮิฮิ แล้วก็ดองไว้นานมากค่ะ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เพิ่งได้มาทำวันนี้แหละ

สาเหตุที่ดองไว้ก็เพราะว่าไม่มี Food Processor ค่ะ เลยขี้เกียจตำซอสเอง แต่เสาร์ที่แล้วไปบ้านคุณอาแล้วหยิบหนังสือ Health&Cuisine มาอ่าน เจอสูตรเพสโต้จากเชฟคนเดียวกับที่ให้สูตรใน Seventeen เค้าบอกว่าถ้าใช้ครกตำ ซอสที่ได้จะหอมมัน อร่อยกว่าใช้เครื่องปั่นค่ะ ลูกสนเลยเกิดแรงบันดาลใจ เป็นผู้หญิงคิดบวกขึ้นมาทันใด หุหุ ใช้ครกตำเองก็ได้ ไม่ง้อเครื่องปั่นแล้ว

มาดูสูตรกันเลยนะคะ

ส่วนผสมซอสเพสโต้

1. ใบโหระพาไทยสดๆ 1 ถ้วยตวง
2. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม 5 กลีบ
4. ไพน์นัท(ถั่วเมล็ดสน) 1 ช้อนโต๊ะ
5. พาร์เมซานชีสขูดใหม่ๆ 1/4 ถ้วยตวง
6. เกลือเม็ดใหญ่ 1/4 ช้อนชา
7. เม็ดพริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
ดูส่วนผสมที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกันหน่อยนะคะ ไพน์นัท(pine nut) เป็นถั่วที่ได้จากลูกสนค่ะ(ลูกสนที่มาจากต้นสนนะคะ ไม่ใช่ลูกสนเจ้าของบล็อค 555) ลูกสนจะมีเปลือกกรอบๆเรียงรายหลายชั้น แล้วในเปลือกกรอบๆนั้นถ้าเราบิออกมาดูก็จะเจอเมล็ดสนค่ะ จัดการเอาเปลือกของเมล็ดออกแล้วก็จะได้ไพน์นัทออกมานี่ล่ะค่ะ รายละเอียดพวกนี้ลูกสนดูจากรายการญี่ปุ่นนะคะ อาจจะจำได้ไม่ถูกต้องทั้งหมดนัก แต่ก็ประมาณนี้ล่ะค่ะ
ไพน์นัทที่วางขายตามท้องตลาดสีจะเหลืองอ่อนๆนะคะ ในรูปข้างบนนี่ลูกสนเอาไปอบให้หอมๆ สีเลยกลายเป็นน้ำตาล รสชาติมันๆ อร่อยค่ะ แต่ราคาแพงมาก ซื้อจากวิลล่ามาร์เก็ต ราคากิโลกรัม 1500 บาทค่ะ ลูกสนซื้อแบบแบ่งขายห่อเล็กๆมา 100 กรัมค่ะ กลืนน้ำลายเลยทีเดียว

ถ้าไม่สะดวกจะใช้ไพน์นัท ลูกสนว่าหาถั่วที่มีรสชาติมันๆชนิดอื่นมาใช้ก็พอแทนกันได้ค่ะ แต่จะหอมน้อยกว่า ไพน์นัทนี่กลิ่นเค้าทำให้ซอสเพสโต้หอมแบบเป็นเอกลักษณ์จริงๆค่ะ

มาดู พาร์เมซานชีส กันบ้างนะคะ ที่ใช้วันนี้ลูกสนซื้อมาจากฟู๊ดแลนด์ค่ะ ราคากิโลกรัมละ 820 บาท ลูกสนซื้อมาแค่ 100 กรัม งบน้อยค่ะ ฮิฮิ ที่จริงแล้วซื้อทีละน้อยๆดีกว่านะคะ เพราะว่าถ้าใช้ไม่หมดแล้วเก็บไว้นานๆก็ไม่ดีค่ะ

เวลาไปซื้อชีสนี่ ถ้าเค้าให้ชิมได้ก็ขอชิมเลยนะคะ จะได้ไม่เสียดายเงิน ลูกสนว่าชีสอร่อยๆไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไปค่ะ เคยซื้อ Parmagiano-Reggiano(เป็นพาร์เมซานชีสชนิดนึงค่ะ)มาจากกูร์เม่ต์ที่พารากอน กิโลกรัมละ 1500 บาท ตอนนั้นเค้าไม่มีให้ชิม แต่อยากลองก็เลยซื้อมาหน่อยนึง ทานแล้วก็โอเคค่ะ แต่ไม่ได้อร่อยเลิศเลอ ที่ซื้อมาจากฟู๊ดแลนด์อร่อยกว่า รสชาติเค้านุ่มนวลกว่าน่ะค่ะ

ลูกสนไม่แนะนำให้ใช้ชีสที่ขูดมาสำเร็จรูปนะคะ รสชาติเทียบไม่ได้กับชีสที่ขูดสดๆเลยค่ะ ต่างกันลิบลับทั้งกลิ่นและรสชาติ เคยซื้อแบบขูดสำเร็จมาใช้แล้วไม่ชอบเลยค่ะ ใช้ครั้งเดียวแล้วที่เหลือในกระปุกก็เก็บไว้จนหมดอายุเลย ทิ้งไปแล้วค่ะ เสียดายเงินเหมือนกัน
วิธีทำซอสเพสโต้

ทำไม่ยากเลยค่ะ สำหรับคนที่มี Food Processor ให้เอาส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นชีส เข้าไปปั่นในเครื่องจนเนียนดี จากนั้นเทออกมาใส่ชามแล้วค่อยใส่ชีสลงไปคลุกค่ะ เท่านี้ก็เสร็จแล้ว ถ้ายังไม่ใช้ก็ให้เอาใส่กระปุกเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ

ส่วนลูกสนใช้ครกตำ ฮิฮิ ก็เอาโหระพาลงตำก่อนเลยค่ะ จริงๆแล้วลูกสนตำพร้อมกับน้ำมันมะกอกแล้วมันก็กระเด็น เสื้อกลายเป็นจุดๆสีเขียวเยอะแยะไปหมดเลยใครที่จะใช้ครกแนะนำให้ตำโหระพาอย่างเดียวก่อนให้แหลกค่ะ แล้วค่อยใส่ถั่ว กระเทียม เม็ดพริกไทยและเกลือลงไป ตำให้แหลก แล้วตามด้วยน้ำมันมะกอกเป็นอย่างสุดท้ายค่ะ ตอนใส่น้ำมันมะกอกลูกสนว่าไม่ต้องตำแล้วก็ได้ แค่ใช้ช้อนคลุกๆให้เข้ากัน แล้วค่อยนำไปคลุกกับชีสอีกทีค่ะ

ซอสที่ได้เขียวๆแบบนี้ล่ะค่ะ ถ้าใครไม่อยากกินแบบ creamy มากก็สามารถเอาซอสนี้ไปผัดกับเส้นพาสต้าได้เลยนะคะ แต่วันนี้ลูกสนจะทำให้เป็นซอสครีมด้วยค่ะ ใส่เครื่องปรุงเพิ่มอีกไม่มาก เดี๋ยวมาดูกันค่ะ
เอาเพสโต้ธรรมดาๆมาเพิ่มความมันกันซักหน่อยนะคะ ส่วนผสมที่จะใช้ทำซอสครีมมีดังนี้ค่ะ

1. ซอสเพสโต้ 3 ช้อนโต๊ะ
2. วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วยตวง
3. น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ(ลูกสนเอาคนอร์ละลายน้ำร้อนเอาค่ะ สะดวกดี)
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมในชามแล้วผสมให้เข้ากันค่ะ เดี๋ยวเราจะเอาไปผัดกับเส้นสปาเก็ตตี้
เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มเสร็จแล้วค่ะ วันนี้ลูกใช้เส้นเบอร์ 2 ชื่อจริงเค้าคือ Spaghettini ค่ะ ลูกสนใช้ไป 120 กรัมตามที่สูตรบอกค่ะ แต่ว่ามันมากเกินไป ทำให้ผัดแล้วซอสไม่ชุ่มเลย สำหรับคนที่จะทำแนะนำว่าให้ใช้เส้นแค่ 60 กรัมพอค่ะ
ก่อนจะผัดเส้นก็หาทอดปลาแซลมอนซะหน่อยค่ะ ถ้าใครไม่ชอบจะเปลี่ยนเป็นไก่ย่างหรืออะไรมาทานคู่กับพาสต้าก็ได้นะคะ

เอาแซลมอนมาโรยๆพริกไทย แล้วตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอกนิดหน่อย ใส่ปลาลงทอด แล้วค่อยโรยเกลือระหว่างทอดเอาค่ะ พอปลาสุกแล้วก็เอาขึ้นมาพักไว้ในจาน
จากนั้นใช้กะทะเดิมค่ะ เติมน้ำมันมะกอกเล็กน้อย แล้วใส่ซอสครีมเพสโต้ลงไปผัด สีของซอสเมื่อผัดแล้วจะเขียวขึ้นนะคะ แล้วซอสก็จะข้นขึ้นด้วย
พอซอสเดือดแล้วก็ใส่เส้นตามลงไปค่ะ สำหรับลูกสนพอผัดแล้วซอสมันไม่ค่อยชุ่ม ก็เลยจัดการเอาซอสเพสโต้ที่เหลือมาผสมกับครีมแล้วก็น้ำซุปให้หมด แล้วเทใส่ลงไปผัดๆรวมกันเลยค่ะออกมาดูดีขึ้นเยอะ

รูปนี้ผัดแล้ว แต่เป็นตอนที่ยังไม่ได้เติมครีมซอสใหม่เพิ่มเข้าไปนะคะ มาถึงตอนนี้ใครจะปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือกับพริกไทยก็ใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ
คลุกเส้นเข้ากับครีมซอสเสร็จแล้วก็จัดลงจานเลยค่ะ ในรูปนี่ลูกสนแบ่งเส้นมาแค่ครึ่งเดียวเอง ไม่งั้นเยอะไป ล้นจานค่ะ สำหรับใครที่ชอบชีสก็สามารถขูดมาโรยเพิ่มได้นะคะ ลูกสนไม่เอาแล้วค่ะ เยอะแล้ว แหะแหะ 
ป้อนนะคะ อร่อยจริงๆค่ะ ลูกสนทานคนเดียวหมดจานนั้นเลย หุหุ โดนมากๆจานนี้ ดีใจเป็นที่สุดที่ทำเองได้แล้ว จะได้ไม่ต้องไปสั่งเค้า มันแพงค่ะ เอิ๊กๆๆ ทำเองยังไงก็ประหยัดกว่า
สำหรับใครที่ชอบกลิ่นโหระพา อยากให้ลองทำจานนี้ดูจังเลยค่ะ หอมดีจริงๆ เข้มข้นหอมมัน ครบสูตรเลยค่ะ เดี๋ยวไว้ขอแม่ซื้อ Food Processor ได้แล้วลูกสนจะปั่นซอสเพสโต้เก็บไว้กระปุกใหญ่ๆเลย 

ขอให้อิ่มอร่อยกันทุกคนเลยนะคะ